Freediving là gì? Lặn tự do khám phá trong một hơi thở

Bạn có thể đã xem phim về Freediving, đọc sách nói về nó, hoặc gặp tin tức về các cuộc thi lặn tự do và kỷ lục thế giới. Bạn thậm chí có thể có một người bạn trở về từ kỳ nghỉ và khoe chứng chỉ free dive mới lấy được, cùng với những bức ảnh và video tuyệt vời từ dưới biển và một đôi chân vịt dài ấn tượng. Thực ra, lặn tự do là một trong những hình thức lặn cổ xưa nhất, nhưng đã ngày càng trở nên phổ biến như một môn thể thao trong những thập kỷ gần đây. Nhưng free diving thực sự là gì? cùng Freediving Việt Nam khám phá những điều thú vị qua bài viết này nhé

Freediving là việc giữ hơi thở khi lặn dưới nước mà không sử dụng thiết bị hỗ trợ hô hấp, như bình dưỡng khí. Freediving là lối sống của một số người, là môn thể thao cạnh tranh của những người khác, và là sở thích của nhiều người. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm thông tin về freediving, những lợi ích đi kèm với nó, bạn có thể freediving ở đâu, và tại sao mọi người lại tham gia nó.

Freediving là gì?
Freediving là gì?

Lặn Tự Do Giải Trí

Freediving giải trí là lặn tự do cho mục đích giải trí, như đi nghỉ mát hoặc luyện tập (không cạnh tranh) với bạn đồng hành đã được chứng nhận. Mọi người lặn tự do giải trí vì nhiều lý do: để thách thức bản thân về mặt thể chất và tinh thần, để chụp ảnh dưới nước đẹp, để cải thiện sức khỏe tinh thần, để khám phá thế giới dưới nước, hoặc để cải thiện sức khỏe thể chất. Lý do là vô tận. Nhưng hầu hết người lặn tự do sẽ nhắc đến cảm giác bình yên và tĩnh lặng khi họ lặn, và cách họ sử dụng nó như một hình thức thiền định và cảm thấy kết nối với môi trường xung quanh.

Lặn Tự Do Kiếm Sống

Lặn Tự Do Kiếm Sống là lặn tự do với một mục đích, như săn bắt hải sản, các môn thể thao dưới nước khác nhau, hoặc thực hiện nghiên cứu khoa học. Lặn tự do có thể là một phần của cuộc sống hàng ngày đối với một số người, như các nữ thợ lặn “Ama” ở Nhật Bản thu thập ngọc trai và hải sản, hoặc các bộ lạc Bajau của Indonesia, Malaysia, và Philippines, sống tại biển và săn cá bằng cách lặn. Lặn tự do bao trùm sự tồn tại của họ và là một phần của lối sống của họ.

Lặn Tự Do Thi Đấu

Lặn Tự Do Thi Đấu là những vận động viên dành thời gian luyện tập để tham gia các cuộc thi. Có những vận động viên lặn tự do theo phong cách sống tham gia các cuộc thi để thách thức bản thân và cải thiện kỹ năng của mình, và những vận động viên lặn tự do chuyên nghiệp thi đấu để phá vỡ kỷ lục quốc gia và thế giới. Tất cả các vận động viên lặn tự do cạnh tranh sử dụng các kỹ thuật tiên tiến và luyện tập chăm chỉ trong và ngoài nước với mức độ cam kết tổng thể như một vận động viên lặn tự do. Huấn luyện thể chất của họ trong nước thường được bổ sung với các loại luyện tập khác, luyện tập sức mạnh cơ bắp, sự dẻo dai, và kỹ năng kiểm soát hơi thở. Vận động viên lặn tự do cạnh tranh cũng thường xuyên tham gia vào các hoạt động như yoga, chạy, bơi lội, và các bài tập thể lực khác để duy trì và cải thiện sức khỏe tổng thể và khả năng lặn của họ.

Dưới đây là 10 bộ môn lặn tự do khá nổi tiếng và được biết đến rộng rãi.

Nín thở tĩnh (STA)

Nín thở tĩnh được thực hiện trên mặt nước của hồ bơi. Lặn tự do không đeo trọng lượng và không di chuyển, chỉ giữ hơi thở trong một khoảng thời gian dài. Đây là bộ môn duy nhất trong lặn tự do được đo bằng thời gian thực hiện thay vì độ sâu hoặc khoảng cách.

Kỷ lục thế giới hiện tại vào thời điểm bài viết này là hơn 9 phút đối với phụ nữ và hơn 11 phút đối với nam giới.

Dynamic With Fins/Bifins (DYNB/DYN)

Lặn tự do với chân vịt được thực hiện dưới mặt nước trong bể bơi. Các vận động viên lặn tự do lặn ngang để di chuyển xa trên một hơi thở duy nhất, và có thể sử dụng Mono Fins cho DYN hoặc Fins cho DYNB.

Kỷ lục thế giới hiện tại cho DYN là 257m (843ft) cho phụ nữ và 300m (984ft) cho nam giới. Kỷ lục thế giới hiện tại cho DYNB là 208m (682ft) cho phụ nữ và 250m (820ft) cho nam giới.

Dynamic With Fins/Bifins (DYNB/DYN)
Dynamic With Fins/Bifins (DYNB/DYN)

Dynamic No-Fins (DNF)

Dynamic No-Fins được thực hiện dưới mặt nước trong bể bơi. Các vận động viên lặn tự do lặn ngang để di chuyển một khoảng cách dài trên một hơi thở duy nhất mà không cần đến bơi chân vịt, chỉ sử dụng các động tác tay và đá chân ếch.

Kỷ lục thế giới hiện tại cho DNF là 191m (626ft) đối với phụ nữ và 244m (800ft) đối với nam giới.

Free Immersion (FIM)

Lặn Tự do được thực hiện ở vùng nước sâu. Người lặn tự do đeo một lượng chì nhỏ ở hông hoặc cổ và cố gắng đạt đến độ sâu mục tiêu trên một dây thẳng đứng bằng cách kéo mình xuống và lên, tất cả trong một hơi thở duy nhất.

Kỷ lục thế giới hiện tại cho FIM là 98m (321ft) cho phụ nữ và 125m (410ft) cho nam giới.

Free Immersion (FIM)
Free Immersion (FIM)

Constant Weight with Fins/Bifins (CWT/CWTB)

Lặn Tự do với Trọng lượng Cố định sử dụng Phao/Phao đôi được thực hiện ở nước mở. Người lặn tự do đeo một lượng trọng lượng tối thiểu (gọi là trọng lượng cố định vì trọng lượng này sẽ đi cùng họ suốt cả chuyến lặn) và cố gắng đạt đến độ sâu mục tiêu trên một dây thẳng đứng bằng cách đạp phao trên một hơi thở duy nhất, hoặc với một phao đơn cho CWT hoặc phao đôi cho CWTB.

Kỷ lục thế giới hiện tại cho CWT là 107m (351ft) cho phụ nữ và 130m (427ft) cho đàn ông. Kỷ lục thế giới hiện tại cho CWTB là 92m (301ft) cho phụ nữ và 112m (361ft) cho đàn ông.

Constant Weight No-Fins (CNF)

Trọng lượng cố định không dùng chân vịt (CNF) Trọng lượng cố định không dùng chân vịt được thực hiện trên mặt nước mở. Người lặn tự do mang một lượng trọng lượng tối thiểu và cố gắng đạt đến độ sâu mục tiêu trên một dây dọc bằng cách bơi không dùng chân vịt, tất cả chỉ trong một hơi thở.

Kỷ lục thế giới hiện tại cho CNF là 73m (240ft) dành cho nữ và 102m (335ft) dành cho nam.

Variable Weight (VWT)

Trọng lượng biến thiên (VWT) Trọng lượng biến thiên được thực hiện trên mặt nước mở. Người lặn tự do không mang bất kỳ trọng lượng nào và cố gắng đạt đến độ sâu mục tiêu trên một dây dọc bằng cách sử dụng một trọng lượng nặng để lặn xuống cuối dây. Tại đó, họ để lại trọng lượng ở độ sâu và nổi lên, hoặc bằng cách đạp chân vịt hoặc kéo dây. Đây không còn là một bộ môn thi đấu, mặc dù nó có thể được sử dụng như một hình thức huấn luyện nâng cao bởi một số người hoặc chỉ để vui vẻ bởi những người khác.

Kỷ lục thế giới hiện tại cho VWT là 130m (427ft) dành cho nữ và 146m (479ft) dành cho nam.

No-Limits (NLT)

Không giới hạn (NLT) Không giới hạn được thực hiện trên mặt nước mở. Người lặn tự do không mang bất kỳ trọng lượng nào và cố gắng đạt đến độ sâu mục tiêu trên một dây dọc bằng cách sử dụng một trọng lượng nặng (như một chiếc xe trượt nặng) để lặn xuống cuối dây. Tại đó, họ để lại trọng lượng và nổi lên với một loại thiết bị đẩy (như một quả bóng khí). Đây không còn là một bộ môn thi đấu, mặc dù nó có thể được sử dụng như một hình thức huấn luyện nâng cao bởi một số người hoặc chỉ để vui vẻ bởi những người khác.

Kỷ lục thế giới hiện tại cho NLT là 160m (525ft) dành cho nữ và 214m (702ft) dành cho nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *