Hướng dẫn kỹ thuật lặn nước an toàn nhất

Thể thao dưới nước nói chung và kỹ thuật lặn nước nói riêng chính là những bộ môn không hề dễ dàng. Những ai vừa mới bắt đầu tham gia môn lặn nước phải thật sự cẩn trọng và học hỏi từng bước một thật kỹ thì mới an toàn và đem lại những trải nghiệm hoàn hảo.

Vậy những kỹ thuật lặn nước nào mà bạn cần phải biết trước khi tham gia? Liệu rằng cần phải lưu ý những điều như thế nào trước khi đi lặn? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu.

Lặn biển ngắm san hô
Lặn biển ngắm san hô

1. Các bước chuẩn bị trước khi đi lặn

Cũng giống như bơi lội, lặn là một kỹ năng quan trọng và bạn cần có một số sự chuẩn bị trước khi bắt tay vào thực hiện. Vậy để đạt kết quả tốt nhất khi học lặn bạn cần chuẩn bị những gì?

1.1. Bơi thành thạo

Bạn sẽ không thể lặn nếu không biết bơi. Vì vậy, để có thể lặn biển, bạn cần phải có lòng tin với nước và biết bơi sẽ là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Biết bơi thành thạo trước khi biết kỹ thuật lặn nước cũng sẽ giúp bạn an toàn khi ở dưới nước.
Bất cứ khi nào bạn xuống nước, dù là trong hồ bơi, hồ tự nhiên hay biển, bạn cũng cần phải biết bơi. Bạn cần có khả năng bơi đến nơi an toàn nếu phải bắt buộc xử lý khi gặp tình huống trở ngại. Hầu hết khi bạn lặn biển, để an toàn, tốt nhất bạn nên học cách lặn bằng chân vịt – một dụng cụ bơi không thể thiếu cho những ai muốn lặn. Chân vịt sẽ giúp bạn bơi dễ dàng hơn khi ở dưới nước, từ đó tiết kiệm năng lượng cho hành trình khám phá bằng môn bơi lội của bạn. Vì vậy, bước đầu tiên trước khi học lặn là học bơi bạn nhé.

1.2. Trang bị kiến ​​thức lặn biển

Có rất nhiều nguyên tắc khi xuống nước mà bạn nên biết. Một vấn đề chung là không phải tất cả các thợ lặn đều có khả năng xử lý các tình huống xấu dưới nước mà không cần phải trải qua bất kỳ khóa đào tạo nào. Vì vậy, việc trang bị những nền tảng thông qua việc tham gia một khóa học lặn biển là việc cần làm ngay từ ngày đầu. Các nguyên tắc chính xác sẽ xây dựng cho bạn một số kinh nghiệm rất hữu ích.

1.3. Trang bị kỹ năng nghề nghiệp

Bên cạnh kiến ​​thức, kỹ năng là điều không thể thiếu, nhất là đối với một bộ môn có tính “thực hành cao” như lặn biển, bạn “phải” có những kỹ năng cơ bản trước khi xuống nước khi lặn ở bất cứ đâu. Và cách tốt nhất để học những kỹ năng này là hệ thống hóa kiến ​​thức và đào tạo bài bản từ các huấn luyện viên trong các khóa học lặn chất lượng hoặc từ những người có kinh nghiệm. Thời điểm để bạn thực hiện lặn và rèn luyện chính là lúc các kỹ năng của bạn được cải thiện và nâng cao.

1.4. Phải thật chu đáo trong việc chuẩn bị dụng cụ

Bạn cũng cần biết những dụng cụ cần thiết khi đi lặn biển để có sự chuẩn bị nhất định. Trong những ngày đầu học lặn, bạn chỉ cần chuẩn bị: một bộ đồ bơi, một chiếc kính bơi tốt, mũ trùm đầu, nút tai và nếu có thể thì chân vịt sẽ là phương án cuối cùng hoàn hảo. Đừng quên ống thở – một thiết bị cung cấp cho bạn không khí khi ở dưới nước nữa nhé.

Khi bạn bắt đầu khóa học nhập môn muộn hơn môn lặn, một bộ thiết bị lặn là không thể thiếu khi bạn ở dưới nước. Các kỹ năng và kiến ​​thức có thể được cải thiện và quản lý nhưng thiết bị không cho phép bạn làm điều đó và bạn cần nó để làm cho hành trình lặn của mình trở nên tuyệt vời hơn. Sau đó, tập làm quen với các thiết bị để nâng cao khả năng của mình. Ngoài ra, đừng quên thường xuyên đến trung tâm dịch vụ lặn để bảo dưỡng thiết bị, nhanh chóng phát hiện ra những vấn đề còn tồn đọng của sản phẩm.

1.5. Giữ tinh thần thật thoải mái

Chìa khóa để bạn tận hưởng trọn vẹn môi trường xung quanh khi lặn là sự đơn giản trong khi lặn và một tinh thần thư thái. Đừng hoảng sợ nếu bạn đã chuẩn bị rất kỹ 3 bước trên. Lặn biển là lúc để trải nghiệm, nâng cao khả năng khám phá vì bạn sẽ tìm thấy nhiều khu lặn khác nhau, gặp gỡ những người bạn mới, có những cuộc phiêu lưu mới và khám phá thế giới mới. Một tinh thần sảng khoái ngay từ đầu sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ trong suốt hành trình lặn.

2. Kỹ thuật lặn cơ bản

2.1. Tập luyện để thở thật tốt

Thở là một hoạt động quan trọng – chứng minh sự tồn tại của sự sống. Chúng ta có thể tập một số bài tập cardio liên quan tim mạch để có thể rèn luyện nhịp thở tốt. Muốn nín thở tốt thì trước hết bạn phải tập thở trong môi trường không dễ dàng như ở dưới nước khi bơi lội. Khi tập bơi hoặc lặn thì nó không giống như thở bình thường mà gần như ngược lại. Khi đang bơi dưới nước, bạn phải hít vào bằng miệng và thở ra bằng cả mũi và miệng.

Chỉ cần mở miệng để hít một hơi, sau đó thở ra bằng mũi. Thực hiện theo trình tự này để tập thở. Sau đó, hãy xuống nước để thực hiện kỹ thuật đã học. Ở dưới nước, nhịp thở phải đều thì mới có sức chịu đựng và bơi được lâu. Bạn cứ đều đặn, chăm chỉ tập như vậy, nhịp thở của bạn sẽ tốt hơn và bạn có thể nhịn thở dưới nước lâu hơn với kỹ thuật lặn nước này.

2.2. Kỹ thuật lặn biển

Thông thường, mỗi người có thể nín thở khoảng 2 đến 3 phút. Tuy nhiên, có một số động tác luyện tập để rèn khả năng nín thở của bạn tốt hơn. Khi lặn, bạn cần cố gắng thở ra hết không khí trong phổi và loại bỏ mọi căng thẳng trong người. Khi bạn đã có thể duy trì khả năng nổi của mình, bạn có thể điều hướng dưới nước một cách dễ dàng.

2.3. Kỹ thuật lặn nước và làm nổi cơ thể

Kỹ thuật lặn cơ bản và quan trọng là đạt được độ không trọng lượng hoàn hảo. Điều này có nghĩa là bạn có thể kiểm soát sức nổi của mình và có thể đi theo bất kỳ hướng nào bạn muốn. Điều kiện để bạn học lặn là bạn có thể bơi tầm 200m. Bạn không cần phải quá giỏi mà bạn chỉ cần tự tin xuống nước.
Lặn xuống nước bằng cách ngả lưng xuống, nằm thẳng và cắm phần thân trước xuống. Dùng động tác tay để rẽ nước nhưng tay phải quay rộng hơn như khi bơi ếch. Đôi chân của bạn phải bước vào đúng thời điểm mà bạn muốn hướng tới.
Bạn có thể chọn từ nhiều nơi để học và thực hành lặn dưới nước. Tuy nhiên, có các lớp học lặn với bình dưỡng khí tốt, bạn có thể lựa chọn. Một số điểm uy tín mà bạn có thể lựa chọn đó là học lặn ở Nha Trang hay học lặn ở TP.HCM.

3. Kỹ thuật lặn nước an toàn nhất

Bạn nên chọn hình thức lặn biển hay kỹ thuật lặn nước nào? Sau khi đã thành thạo các kỹ năng lặn biển của mình, bạn có thể vẫn chưa sẵn sàng cho chuyến lặn biển đầu tiên của mình. Thông thường thì mọi người sẽ chọn phương án lặn biển để có thể thoải mái bơi lội cũng như ngắm nhìn cuộc sống của các sinh vật dưới nước. Vậy, giữa hai kiểu lặn Snorkeling và Diving, nên chọn loại hình lặn nào?

3.1. Kiểu lặn nào dễ hơn?

Không thể so sánh trực tiếp rằng lặn với bình dưỡng khí và lặn với ống thở. Đối với mỗi người, từng hoạt động có thể phù hợp với người này và ngược lại. Mỗi hoạt động đều có niềm vui riêng và ngay cả khi bạn học lặn biển và lặn với ống thở

Tuy nhiên, nếu bạn chưa thực hiện lặn với ống thở hoặc lặn với bình dưỡng khí trước đây, lời khuyên bạn nên bắt đầu với lặn với ống thở trước. Bạn hoàn toàn có thể tiến tới lặn biển sau này. Có một sự khác biệt khá lớn giữa học cách lặn với ống thở và học cách lặn với bình dưỡng khí bạn nên biết rằng đối với ống thở, bạn nổi trên mặt nước, với bề mặt thỉnh thoảng lặn dưới nước. Trong khi đó đối với lặn có bình dưỡng khí, bạn hoàn toàn được đắm mình trong nước trong suốt thời gian lặn.

Do đó, việc học kỹ thuật lặn nước với ống thở và học cách lặn biển sẽ dễ dàng hơn nhiều. Với suy nghĩ này, chúng ta hãy xem bạn có thể học lặn và học lặn với bình dưỡng khí ở đâu và bằng cách nào. Học cách lặn với ống thở có thể được thực hiện gần nơi bạn sống. Hoặc trên hoặc gần khu nghỉ mát của bạn trong khi bạn đang đi nghỉ dưỡng.

3.2. Có nên tự học lặn không?

Không giống như học cách lặn với ống thở, bạn không thể tự học kỹ thuật lặn nước. Nếu như bạn đang cân nhắc việc tự học lặn biển thì đừng nên làm điều đó một mình. Lặn biển bắt buộc cần phải được dạy bởi một người hướng dẫn có chuyên môn, bởi vì nó được xếp vào một môn thể thao nguy hiểm.

Nếu bạn không được dạy các kỹ thuật đúng cách, mọi thứ có thể trở thành sai lầm. Bạn có thể tự làm hại chính mình, với một kết cục tồi tệ nhất đó là sự thiếu hiểu biết về môn lặn biển dẫn đến những nguy hiểm kèm theo, có thể là tử vong. Một khi bạn đã được đào tạo chính xác và tuân theo phương pháp tốt nhất, tất cả các rủi ro liên quan đến lặn với bình dưỡng khí sẽ được giảm thiểu và mọi nguy hiểm liên quan là không đáng kể.

Trong trường hợp xung quanh nơi bạn sống không có địa điểm lặn biển nào, hãy chuẩn bị những dụng cụ lặn biển cần thiết và học cách lặn với người có kinh nghiệm. Và đừng quên chuẩn bị máy ảnh hoặc máy quay phim để có thể ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời của đại dương trong chuyến phiêu lưu của mình. Bạn sẽ thực hành dưới nước từ độ sâu 5 – 10 đến 18 mét.

Với các thông tin về kỹ thuật lặn nước an toàn vừa rồi, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức để bổ sung cho cẩm nang của mình. Lặn biển là bộ môn không hề đơn giản. Chính vì vậy, hãy cực kỳ thận trọng khi tham gia và trang bị cho mình mọi kỹ năng quan trọng cần thiết trên đây nhé! Chúc các bạn thỏa mãn được niềm đam mê của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *